Khái niệm nhà thông minh - Smarthome được đưa ra vào năm 2014, và hai năm sau đã có nhiều thiết bị được ra mắt, nhưng vẫn còn những hạn chế nhất định.
Nhà thông minh giúp cuộc sống tiện nghi, thoải mái hơn, nhưng đi đôi với đó là những tốn kém và phiền toái mà không hẳn ai cũng biết.
Vi phạm an ninh là không thể tránh khỏi
Trong khi thiết bị thông minh thường được đưa ra để đề cập đến tablet hay smartphone thì nhà thông minh đề cập đến các thiết bị vừa và nhỏ trong ngôi nhà, có khả năng kết nối không dây cùng với các công nghệ tiên tiến. Về cơ bản, những thiết bị thông minh liên kết với nhau để tạo ra một ngôi nhà kỹ thuật số trong tương lai.
Những nhược điểm xảy ra với ngôi nhà thông minh
Chúng có thể làm những việc như thực hiện giám sát hoặc giám ngôi nhà có bị rò rỉ khí ga hoặc độ ẩm cao. Nhưng bạn đang đặt tất cả quyền lực này vào các thiết bị kỹ thuật số, cũng giống như việc bạn đang đặt niềm tin vào sự an toàn của các thiết bị.
Thật không may, an ninh kỹ thuật số không ngừng phát triển. Một phần mềm có thể gặp lỗ hổng, và ai đó có thể tìm thấy điều này và tấn công các thiết bị của bạn. Và thực tế là nhiều nhà nghiên cứu bảo mật đã chỉ ra những lỗ hổng an ninh có trên các thiết bị nhà thông minh.
Thông minh nhưng chưa chắc tiện lợi
Những công việc lặt vặt nhưng tốn nhiều thời gian như nấu nướng, pha cafe, giặt đồ... đều được tự động hóa. Thậm chí, nguy cơ hao hụt điện nước cũng bị loại trừ bởi mọi thứ đều được vận hành thông minh. Bạn chẳng cần mó tay vào việc gì.
Thế nhưng, sự sung sướng đó đôi khi khiến bạn phải lao tâm khổ tứ.
Việc thiết lập rất tốn thời gian, nhất là khi để đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru và ổn định. Đôi khi bạn tự hỏi điều đó có đáng hay không, nhất là khi chỉ cần bật tắt công tắc đèn trong chớp mắt là xong.
Kết quả hình ảnh cho giao diện điều khiển nhà thông minh
Việc học điều khiển thiết bị thông minh cũng là vấn đề đáng nói. Chẳng hạn, học vận hành bộ điều chỉnh nhiệt Nest không hề đơn giản chút nào. Đó là chưa kể tới việc chạy ứng dụng riêng.
Chi phí cao
Ở thời điểm hiện tại, Amazon Echo được bán với giá 180 USD. Đây chỉ đơn giản là một trạm trung tâm có thể hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói cũng như phát nhạc. Thêm các chi phí của những thiết bị khác như thiết bị điều nhiệt Nest… đột nhiên bạn sẽ chi tiêu hàng ngàn đô la cho những gì được cho là giúp cuộc sống bạn thuận lợi hơn.
Những nhược điểm xảy ra với ngôi nhà thông minh
Với chi phí để mua một Amazon Echo, bạn hoàn toàn có thể sử dụng để phục vụ nhu cầu ăn uống trong cả tháng, hoặc thậm chí hơn.
Tiếp tục lấy ví dụ loại robot lau nhà Roomba, vốn được coi hiện đại nhưng lại khiến bạn phải móc hầu bao từ 300 tới 1.000 USD, trong khi máy hút bụi truyền thống chỉ khoảng 30 USD tới 100 USD. Vậy có hợp lý khi bạn phải trả gấp 10 lần cho sự tiện nghi?
Kết quả hình ảnh cho hình ảnh robot lau nhà tự động
Rất nhiều sản phẩm thông minh được quảng cáo có thể làm tất cả nhưng thực tế chúng không xuất sắc ở tính năng cụ thể nào.
Khả năng tương tác kém
Các nhà sản xuất hiện tại có rất ít sự thống nhất về tính phổ biến, mã nguồn mở và tiêu chuẩn cơ bản. Trong khi toàn bộ khái niệm IoT đều dựa trên ý tưởng “giao tiếp với nhau”. Vì vậy sự đồng bộ vẫn còn là một vấn đề lớn cần giải quyết.
Đáng tiếc thay, những nỗ lực giải quyết vấn đề trên lại đang bị chia nhánh.
Nguy cơ lộ thông tin riêng tư
Thời gian gần đây, những vấn đề liên quan đến hoạt động theo dõi người sử dụng được các cơ quan chính phủ hoặc từ các phần mềm độc hại liên tục được đưa ra làm dấy lên những lo ngại về bảo mật thông tin cá nhân.
Những nhược điểm xảy ra với ngôi nhà thông minh
Ví dụ, những thiết bị ngôi nhà thông minh như Amazon hoặc Google Home cho phép các công ty chủ thu thập các thông tin cá nhân, và chậm chí nhiều hơn.
Liệu ai đó có nghe lén các mẩu hội thoại riêng tư của bạn? Hay như Camera của SmartTV, ai dám chắc chúng ta không bị xem trộm.