Trợ lý ảo Google Assistant tiếng Việt vừa chính thức được ra mắt tại Việt Nam cho các điện thoại sử dụng hệ điều hành Android 5 trở lên, và cũng sẽ sớm có mặt trên IOS.

Google cho biết trợ lý ảo này được phát triển dựa trên kinh nghiệm tích lũy suốt hai thập kỷ của công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên, tầm nhìn máy tính và thấu hiểu ngữ cảnh. Nhờ đó, "cô ấy" có thể hiểu được ngữ nghĩa phía sau câu chữ và xử lý những câu hỏi tiếp theo, cũng như những tác vụ phức tạp, nhiều bước và khả năng này sẽ ngày được cải tiến. 

Tuy nhiên, Google Assistant tiếng Việt chỉ mới hỗ trợ các thiết bị chạy Android từ phiên bản 5.0 trở lên. Trong khi đó, người dùng iPhone vẫn phải sử dụng trợ lý ảo này dưới dạng không chính thức. Theo bà Elin Barnes, Giám đốc Sản phẩm tại Google, phụ trách Google Assistant trên di động và loa thông minh toàn cầu, những thiết bị chạy iOS 9.1 trở lên "sẽ có Google Assistant sớm trong tuần tới".
Bên cạnh đó, phiên bản Google Assistant hỗ trợ tiếng Việt chỉ sử dụng cho smartphone, chưa có trên Google Home, Google Home mini hay các thiết bị chạy Google Assistant khác. Barnes giải thích rằng do sản phẩm phần cứng của Google chưa được phân phối chính thức tại Việt Nam nên Google Assistant không thể hỗ trợ chúng một cách chính thống.

Khi được hỏi lý do vì sao chọn tiếng Việt vì đây là ngôn ngữ không hề dễ và liệu rằng nó có quá sức với Trợ lý ảo, Elin cho biết "Vấn đề không phải là vì sao Việt Nam, mà lại tại sao không phải là Việt Nam. Tôi nhận thấy Việt Nam là một trong những quốc gia có dân số trẻ sử dụng smartphone rất nhiều, họ yêu công nghệ và cập nhật liên tục và câu hỏi chúng tôi đặt ra là tại sao mình không đưa tính năng này vào thị trường sớm hơn."
Bà cũng cho biết việc xây dựng sản phẩm này ở thị trường Việt Nam cũng không hề đơn giản, "nếu nói về mặt hoạt động tự nhiên nhất thì chúng tôi đã và đang cố gắng giải quyết, phát triển trong thời gian vừa qua".